Cá kho Đại Hoàng Bản tin Dasavina Cách chế biến món cá kho Đại Hoàng

Cách chế biến món cá kho Đại HoàngCá kho Đại Hoàng, đặc sản nổi tiếng Hà Nam và món cá kho Đại Hoàng thương hiệu DASAVINA với uy tín chất lượng nổi tiếng khắp trong nước và ngoài nước được người tiêu dùng bình chọn thương hiệu uy tín, và đánh giá cao. Và món cá kho của DASAVINA hiện đã và đang có mặt trong nhiều bữa cơm gia đình của người Việt và các nước trên thế giới. Hôm nay chúng tôi xin giới thiệu với các bạn quy trình kho cá Đại Hoàng theo công thức và gia vị cổ truyền để các bạn có thể hiểu rõ hơn về đặc sản nổi tiếng này.

Cá kho Đại Hoàng

Cá kho Đại Hoàng

Khâu chuẩn bị:

Niêu đất: Niêu đất chuẩn phải lấy từ Nghệ An vì chất đất ở đây rất tốt có thể đảm bảo độ bền trong quá trình kho gần 20 tiếng, vung của niêu phải lấy từ Thanh Hóa vì loại vung ở đây được thiết kế theo kiểu vòm lên, rất thuận lợi trong việc kho cá. Trước khi kho phải cho 1 nắm gạo vào niêu đất để “tôi niêu” sau đó phơi nắng cho niêu thêm phần chắc chắn.

Củi lửa: Cá được kho bằng củi nhãn, vì theo người dân ở làng Đại Hoàng, nồi đất kho bằng củi nhãn sẽ làm mất mùi đất nung và làm cho món cá có hương thơm hấp dẫn hơn, giữ được lâu hơn và củi nhãn cho lửa rất đượm. Trong quá trình kho cần phải ủ trấu để giữ nhiệt để nồi luôn trong trạng thái sôi lục bục

Gia vị đồng quê: Phải sử dụng toàn bộ gia vị tự nhiên như: gừng, giềng , chanh, nước cốt cua đồng, hành, tiêu (hoặc ớt ), nước cốt xương sườn lợn ….

Gia vị đồng quê

Gia vị đồng quê

Quy trình kho cá Đại Hoàng:

1. Niêu đất sau khi được rửa sạch phải lót ở bên dưới một lớp giềng lát để cá không bị cháy.

2. Cá được chọn để kho phải là loại cá tươi, ngon. Hiện tại có 2 loại cá mà người dân thường kho là cá trắm đen và cá rô đồng. Sau khi mổ cá, bỏ lại đầu và đuôi, cho cá luôn vào niêu đất sau đó phủ một lớp giềng + gừng + hành khô giã lên trên, cho mắm , muối, gia vị vào và bắt đầu kho.

Cá kho Đại Hoàng được đun bằng củi nhãn và trấu

Cá kho Đại Hoàng được đun bằng củi nhãn và trấu

Quá trình kho được kho 16- 24 tiếng và có giám sát

Quá trình kho được kho 16- 24 tiếng và có giám sát

3. Trong quá trình kho, khi cạn nước, cần hòa nước dùng ( kẹo đắng ) vào nước cốt chanh, và nước cốt của một số gia vị cổ truyền khác có pha thêm chút nước để thường xuyên tra vào giúp cá luôn được ngập nước, phải cho nồi cá sôi sùng sục trong suốt 16 – 20 tiếng đồng hồ.

4. Khi kho xong, cá kho chuẩn sẽ săn chắc lại, mùi hương tỏa lên cần phải có mùi thơm kết hợp của gừng + hành + cá và các loại gia vị khác, mùi tanh không còn. Khúc cá có màu đen nâu thịt cứng, xương mềm, khi ăn không phải bỏ đi một chút nào thì mới đúng tiêu chuẩn chất lượng của cá kho làng Đại Hoàng – cá kho làng Vũ Đại Hà Nam.

Tags: , , , ,