Cá kho Đại Hoàng Cẩm nang món cá kho ngon Công thức kho cá làng Đại Hoàng, món quà biếu ý nghĩa hơn sừng tê giác

Công thức kho cá làng Đại Hoàng, món quà biếu ý nghĩa hơn sừng tê giácCá kho Đại Hoàng được biết đến là đặc sản truyền thống tại Hà Nam có từ lâu đời. Món cá kho cổ truyền này được kho theo một công thức cổ truyền với các nguyên liệu đồng quê và hôm nay chúng tôi xin chia sẻ với các bạn công thức kho cá làng Đại Hoàng theo bí quyết cổ truyền của các nghệ nhân làng Đại Hoàng.

Cá kho Đại hoàng thương hiệu Dasavina không thể thiếu trong bữa cơm tết cổ truyền người Việt

Cá kho Đại hoàng thương hiệu Dasavina không thể thiếu trong bữa cơm tết cổ truyền người Việt

Nguyên liệu và đồ kho cá cần chuẩn bị:

Cá:

Để có niêu cá kho Đại Hoàng hay còn gọi là cá kho nhân hậu, cá kho làng Vũ Đại, chuẩn nhất thì cá phải lựa chọn loại cá trắm đen tươi từ 3- 5 kg. Chi tiết xem tại link https://cakhobakien.com/ca-kho-ba-kien/dac-san-ca-kho-nhan-hau-ly-nhan-ha-nam-nuc-tieng-xa-gan/

Niêu đất:

Niêu đất chuẩn phải lấy từ Nghệ An vì chất đất ở đây tốt có thể bảo đảm độ bền trong quá trình kho gần 24 tiếng, vung của niêu phải lấy từ Thanh Hóa vì loại vung ở đây được thiết kế theo kiểu vòm lên dễ hơn trong việc kho cá. Trước khi kho phải cho 1 nắm gạo vào niêu đất để “tôi” sau đó phơi nắng cho niêu thêm kiên cố.

Củi lửa:

Cá kho bằng củi nhãn, vì theo người dân ở làng, nồi đất kho bằng củi nhãn sẽ làm mất mùi đất nung và làm cho món cá có hương thơm hấp dẫn hơn và củi nhãn cho lửa rất đượm. Trong quá trình kho cần phải ủ trấu để giữ nhiệt cho nồi luôn trong trạng thái sôi lục bục.

Gia vị đồng quê:

Phải chọn tất thảy gia vị tự nhiên: gừng, giềng , chanh, nước cốt cua đồng, hành , tiêu (hoặc ớt ), nước cốt xương sườn lợn ….

Gia vị đồng quê

Gia vị đồng quê

Công thức kho cá làng Đại Hoàng

Bước 1:

Sau khi mổ cá, bỏ lại đầu và đuôi, cho cá luôn vào niêu đất sau đó phủ một lớp giềng + gừng + hành khô giã lên trên, cho mắm , muối, gia vị vào và bắt đầu kho.

Cá trắm đen lựa chọn con tươi mang về làm sạch

Cá trắm đen lựa chọn con tươi mang về làm sạch

Bước 2:

Trong quá trình kho, khi cạn nước, cần hòa nước lèo ( kẹo đắng ) vào nước cốt chanh, nước cốt của và một số gia vị cổ truyền khác có pha thêm chút nước để bộc trực tra vào làm cá được ngập nước, phải cho nồi cá sôi sùng sục trong suốt 20 – 24 tiếng đồng hồ.

Quy trình kho được đảm bảo đúng công thức cổ truyền

Quy trình kho được đảm bảo đúng công thức cổ truyền

Khi kho xong, cá cần phải săn chắc lại, mùi hương tỏa lên cần phải có mùi thơm phối hợp của gừng + hành + cá và các loại gia vị khác và không còn mùi tanh đặc biệt là xương phải nhừ, mềm ăn không phải bỏ đi chút nào.

Cá kho Đại Hoàng

Cá kho Đại Hoàng

Cá kho Đại Hoàng với thương hiệu Dasavina là món ăn không chỉ nổi tiếng tại Hà Nam mà còn nổi tiếng trên khắp mọi miền cả nước và cùng với uy tín của Công ty Đặc Sản Việt Nam món cá kho cổ truyền đã và đang từng bước phát triển tới thị trường ngoài nước trở thành món quà biếu sếp, món quà chúc tết dành tặng người thân, gia đình, bạn bè, đầy ý nghĩa.

Hiện nay nhiều người sử dụng sừng tê giác để làm quá biếu tết, trong khi chúng vừa không đáng giá phục vụ nhu cầu sử dụng của mọi người. Không những vậy chúng ảnh hưởng đén sự sống còn của tê giác trước nguy cơ tuyệt chủng.

Bạn có thể tìm hiểu về  :  Tê giác một sừng bị bắn chết ngay sau khi hoàng gia anh đến

Dùng cá kho biếu tết là lựa chọn thông minh nhất hiện nay của những người tiêu dùng thông thái, món cá kho vừa sang trọng và mang nét dẫn giã. Hãy nói không với sử dụng và tiêu thụ sừng tê giác để bảo vệ động vật hoang dã.

Tags: , , , ,