Cá kho Đại Hoàng Báo chí Đền Độc Cước Sầm Sơn – Điểm du lịch tâm linh hấp dẫn

Đền Độc Cước Sầm Sơn – Điểm du lịch tâm linh hấp dẫnNếu hè tới bạn có dịp đến thăm Sầm Sơn, đừng quên thả mình vào làn nước trong xanh và ngắm cảnh đẹp thiên nhiên hùng vĩ. Đặc biệt, bạn nên ghé thăm đền Độc Cước Sầm Sơn. Đây là địa điểm du lịch tâm linh hấp dẫn, thú vị khi đến thăm nơi đây.

Đền Độc Cước Thanh Hóa

Đền Độc Cước Thanh Hóa

Truyền thuyết đền Độc Cước Sầm Sơn

Ngôi đền này ngự ở hòn Cổ Giải thuộc dãy Trường Lệ. Truyền thuyết kể lại rằng, bãi Sầm Sơn ngày xưa rất yên bình, người dân có cuộc sống ấm no, hạnh phúc. Một ngày nọ đám quỷ biển xấu xí xuất hiện, chúng cướp phá, đánh giết người. Có một cậu bé Độc Cước với Tôn Uý là “Chu Văn Khoan” lớn nhanh như thổi thành một chàng trai cao to vạm vỡ có sức khỏe phi thường. Cậu đánh đuổi bọn quỷ biển, nhưng khi cậu trong bờ thì chúng phá trên biển và ngược lại, người dân muôn phần sợ hãi.

Muốn bảo vệ cuộc sống vốn đang bình lặng của người dân làng chài ven biển, chàng đã xẻ thân mình làm đôi. Một nửa theo người dân ra khơi đánh cá, một nửa lưu lại trên hòn Cổ Giải để chống loài quỷ biển bảo vệ người dân. Bàn chân của chàng đã in sâu vào núi đá truyền lại đến muôn đời.

Nhớ ơn chàng, người dân tại đây đã lập đền độc cước thờ chàng trai khổng lồ, nơi có vết lõm tựa dấu chân người để cầu mong sự che chở, phù hộ cho cuộc sống được bình yên.

Đền Độc Cước Sầm Sơn gắn liền với đời sống tâm linh người dân tại đây

Nơi có vết chân đền Thượng thờ thần Độc Cước, tại lưng chừng núi là đền Trung thờ vị quan dưới thời Lý là Tô Hiến Thành và dưới chân núi là đền Hạ thờ vị thần thời Trần là Hoàng Minh Tự.

Nơi thờ vị thần linh thiêng đền độc cước nằm ngay hẻm núi gần biển

Nơi thờ vị thần linh thiêng đền độc cước nằm ngay hẻm núi gần biển

Trong đền Độc Cước vẫn còn giữ được 8 đạo sắc phong về thần Độc Cước do triều đình phong kiến các đời phong tặng. Muốn tới đền phải đi lên 40 bậc đá, trong đền có thờ tượng thần Độc Cước bằng gỗ có một tay và một chân. Đền độc cước có hai pho tượng ngựa đúc bằng đồng, nhiều câu đối bằng chữ nho ca ngợi công lao của vị thần Độc Cước, cặp tượng phỗng tạc bằng chất liệu đá khối.

Đền Độc Cước Sầm Sơn Thanh Hóa – Địa điểm du lịch tâm linh hấp dẫn

Ngôi đền độc cước thiêng này là một di tích của Sầm Sơn, hấp dẫn khách du lịch khi đặt chân đến đây tham quan. Trải qua bao tháng năm và những lần trùng tu ngôi đền vẫn uy nghi vẫn là địa điểm tâm linh của người Việt.

Tags: , , ,