Cá kho Đại Hoàng Báo chí Hải Sâm – Món ngon Cô Tô

Hải Sâm – Món ngon Cô Tô

Hải sâm còn có cách gọi khác là đỉa biển hay dưa chuột biển. Là loài động vật biển quen thuộc và xuất hiện khá nhiều tại một số bãi biển trên thế giới. Ở Việt Nam, hải sâm sinh sống và phát triển ở một số đảo, trong đó đảo Cô Tô ( Vân Đồn, Quảng Ninh) là một hòn đảo có lượng hải sâm khá dồi dào.

Soup hải sâm Cô Tô – Du lịch Cô Tô

Soup hải sâm Cô Tô – Du lịch Cô Tô

Hình dáng bên ngoài của hải sâm Cô Tô

Hải sâm tại đảo Cô Tô có chiều dài trung bình là tầm khoảng 20-40cm. Là loài không xương, da rất dày. Hải sâm là loài động vật hiền nhưng hình dáng bề ngoài dễ làm cho những ai lần đầu tiên thấy cảm thấy sợ hãi. Đặc điểm chung của loài này là có một loại tơ rất dính nếu tay bạn dính bạn sẽ rất khó gỡ ra.

Các món ăn từ hải sâm Cô Tô rất ngon và bổ dưỡng

Hải Sâm sau khi bắt ở biển về được chế biến sạch rồi ngâm với phèn chua, để khô nước. Đem thái nhỏ, mỏng xào chung với cần tây cà rốt, thêm chút thịt bò tươi nữa sẽ rất ngon và thơm. Hải sâm rất bổ ích cho sức khỏe, phòng được bệnh sỏi thận và suy nhược cơ thể, bổ âm tráng dương. Hải sâm có thể chế biến theo cách nấu canh hải sâm hay hầm với thuốc bắc.

Hải sâm Cô Tô là loài hải sản có giá trị kinh tế cao

Mùa vụ thu hoạch hải sâm vào khoảng tháng 7, 8 hàng năm, đây là lúc thân hải sâm dày hơn, trung bình đạt 4 con/kg. Điều đặc biệt là hải sâm cát có giá trị kinh tế rất cao.
Giá thu mua hải sâm này ở mức 100 – 200USD/kg khô. Nhu cầu hiện nay trong nước cũng như nước ngoài rất lớn.

Hải sâm xào nấm

Hải sâm xào nấm

Kỹ thuật nuôi Hải Sâm đơn giản nhưng do hải sâm là loài hải sản rất kén môi trường nên việc chọn môi trường nuôi phù hợp với hải sâm là hết sức cần thiết. Hải sâm thường sinh sống ở những rạn san hô và những nơi hệ thực vật phong phú, đáy bùn cát là những địa điểm lý tưởng của hải sâm. Ngoài ra hải sâm còn có thể thả nuôi ở những eo,
vịnh ít sóng gió, không bị ảnh hưởng trực tiếp của nước ngọt.
Thức ăn của hải sâm là các sinh vật nhỏ như các chất mùn bã hữu cơ, tảo. Mỗi khi biển động, hải sâm ẩn vào các hốc đá chờ thời tiết thuận lợi sẽ bắt đầu ra ngoài kiếm ăn. Cách của hải sâm bắt mồi là chúng nằm yên một chỗ, mở các xúc tu ra và bắt những sinh vật nhỏ trôi theo dòng nước biển.

Tags: , , ,